Cotton / ฝ้าย
 
image
 
 
Cotton/ฝ้าย
 
   Cotton ผ้าฝ้าย เป็นผ้าที่ใช้กันมากที่สุดในบรรดาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย มีหลายแบบซื้อแบบไหนดีเหมาะกับการใช้งานคุณสมบัติของเนื้อผ้าขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง? เรามาทำความรู้จักกับลักษณะและคุณสมบัติของเนื้อผ้าโดยทั่วไปแล้วเส้นด้ายที่ใช้ในการทอผ้านั้น มีอยู่ 3 ประเภท คือ
  
1. Cotton 
   ผ้าฝ้าย หรือเรียกจากคำภาษาอังกฤษของผ้าฝ้ายว่า ค๊อตต้อน (Cotton) เป็นผ้าที่ใช้กันมากที่สุดในบรรดาเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เหมาะสมสำหรับการสวมใส่ในช่วงที่มีอากาศร้อนในฤดูร้อน หรือสามารถสวมใส่ได้ทุกวันกับประเทศที่ภูมิอากาศร้อนชื้นทั้งปี เพราะในเนื้อเส้นใยฝ้ายนั้นสามารถซึมซับเหงือและระบายออกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

 

2.ผ้าโพลีเอสเตอร์

   ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) คือเส้นใยสังเคราะห์ที่เกิดจากกระบวนการเคมีของ Ethylene Glycol และ กรด Terephthalic ซึ่งถ้าให้พูดง่าย ๆ ก็คือเส้นใยที่ถูกผลิตมาจากพลาสติกนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เส้นใยโพลีเอสเตอร์ มีความเหนียว ทนทาน นำไปผลิตเป็นสิ่งทอได้อย่างหลากหลาย ผ้าโพลีเอสเตอร์เป็นที่นิยมมาก สำหรับการนำมาทำเสื้อผ้า อย่างเช่น เสื้อผ้ากีฬา สูท หรือชุดยูนิฟอร์ม เป็นต้น และด้วยคุณสมบัติของผ้าโพลีเอสเตอร์ที่ดูแลง่าย มีความคงทน จึงทำให้ผ้าโพลีเอสเตอร์ถูกนำไปผลิตเป็นกระเป๋า รองเท้าอีกด้วย

3.เส้นใยผสม 

   เส้นใยผสม คือการนำเส้นใยมากกว่า 1 ชนิด มารวมกันเพื่อเพิ่มข้อดีและเป็นการลดจุดด้อยของผ้าอีกชนิดลงได้มีผู้ทดลองนำข้อเสียของเส้นใยโพลีเอสเตอร์มาผสมข้อดีของผ้าฝ้าย จนเกิดเส้นใยผสมโพลีเอสเตอร์กับผ้าฝ้ายขึ้น  

image
image

 


Cotton 100% มีกี่ชนิด

   กระบวนการผลิตเส้นด้าย เป็น ตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อผ้า เพื่อให้ได้เส้นใยที่มีคุณภาพทั้งในด้านการเรียงตัวของด้ายที่มีความหนาแน่น สม่ำเสมอและกำจัดสิ่งสกปรกแปลกปลอมออกจากเส้นใยเพื่อให้ได้เส้นด้ายที่มี คุณสมบัติที่ดีเมื่อไปทอเป็นผ้าผืน ทำให้สามารถแบ่งเกรดผ้าฝ้ายที่ผ่านกระบวนการผลิตได้ 3 เกรดคือ

   เนื้อผ้า Cotton OE 

      ไม่ผ่านกระบวนการคัดคุณภาพของเส้นใยฝ้าย เสื้อยืดที่ผลิตจาก cotton ชนิดนี้จะมีความกระด้างกว่าอีกสองประเภทรวมถึงความเหนียวทนต่ำขาดง่าย เป็นผ้า Cotton เกรดต่ำสุด และมีราคาถูกสุด เนื่องจากต้นทุนในการใช้เครื่องจักรและกระบวนการในการผลิตจากเส้นใยฝ้ายเป็น เส้นด้ายต่ำสุด

   เนื้อผ้า Cotton 

      (เบอร์ 20 – เบอร์32) และมีความเนียนนุ่มและกระด้างในระดับปานกลาง

   เนื้อผ้าCotton Comp

      คุณสมบัติ คุณภาพ เกรดดีมาก และราคาจึงสูงกว่า ผ่านกรรมวิธีการผลิตเส้นด้ายด้วยการ  หวีเส้นใยด้วยเครื่องจักร ซึ่งมีกระบวนที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อนกว่าแบบการสาง ทำให้ได้ผลผลิตเป็น เส้นด้ายที่มีขนาดเล็ก (เบอร์ 32 ขึ้นไป) และสามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นใยได้ในเปอร์เซ็นที่มากกว่า รวมถึงได้เส้นด้ายที่มีเส้นใยที่ยาวกว่า เมื่อนำมาทอเป็นผ้าผืนจึงเป็นผ้า cotton ที่เนื้อดีมีความนุ่ม และกระด้างในระดับต่ำ เหนียวทน ขาดยาก มีความมัน

Cotton เบอร์ต่างๆ หมายถึงอะไร ให้ประโยชน์อย่างไร

   ผ้าฝ้าย หรือ Cotton 100% ที่ ที่ผลิตเสื้อยืด จะเรียกจากเบอร์ของเส้นด้าย มีอยู่ 3 เบอร์  คือ แบ่งตามชนิดของเบอร์เส้นด้าย ตามเบอร์เส้นด้าย หรือตามชนิดของเบอร์ผ้า โดยทั่วไปได้ 3 เบอร์ คือ 20,32,40 ตามลำดับ ยิ่งเส้นด้ายcotton มากคุณภาพยิ่งดี ราคาสูง ผ้ายิ่งบางขึ้น  เนื่องจากเส้นด้ายจะเล็กลงและแข็งแรงขึ้น

 

 

Cotton TEPP

   Tepp เลือกใช้ COTTON rip1*1 32COMB  เนื่องจากเป็นผ้า fine cotton 100%  เป็น เกรดผ้า Cotton 100% เกรดพรีเมี่ยม ให้สัมผัสนุ่ม ใส่สบาย ซับเหงื่อได้ดี และผ้าดูสวย เงางาม ทำเสื้อผ้าได้ทรงที่ใส่ออกมาดูเป็นผู้ชายเท่ๆเส้นใยยืดหยุ่นได้ดี  ใส่ได้คล่องตัว  เวลาซักไม่ย้วย  และทอแบบถุงกลม เข้ารูป body size ทำให้ดู Active ดูหนุ่มขึ้น 

   ผ้าcotton 100 % No.32 เนื้อผ้าจะมีความหนาน้อยกกว่าเบอร์ 20 แต่เป็นผ้าที่ได้ดูเงางาม ละเอียด และสวยกว่าเบอร์ 20 และ ส่วนใหญ่นิยมเอามาทำ เสื้อยืดที่เน้นความนุ่มสบายการใส่ผ้าชนิดนี้ และเนื่องจากผ้าบางกว่าเบอร์ 20 จึงระบายอากาศได้ดีกว่า เหมาะกับบ้านเราที่อากาศร้อน หรือไปพื้นที่ที่มีอากาศร้อน

 

image

BLT2004-S-BK

เสื้อยืดแขนยาวผู้ชาย คอเต่า เข้ารูป สีขาว สีเทา สีดำ Cotton 100% แบรนด์ Tepp

ขายแล้ว 3 ชิ้น

390 THB ฿390
 

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

BUD1003-M-BK

กางเกงในผู้ชาย เต็มตัว สีขาว สีเทา สีดำ cotton100% แบรนด์TEPP

ขายแล้ว 19 ชิ้น

390 THB ฿390
 

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

BLO2001BKS1

เสื้อยืดแขนยาวผู้ชาย คอวี เข้ารูป สีขาว สีเทา สีดำ Cotton 100% แบรนด์ Tepp

ขายแล้ว 0 ชิ้น

350 THB ฿350
 

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

BLV1001BKM1

เสื้อยืดแขนยาวผู้ชาย คอวี เข้ารูป สีขาว สีเทา สีดำ Cotton 100% แบรนด์ Tepp

ขายแล้ว 4 ชิ้น

350 THB ฿350
 

(มีหลายคุณสมบัติให้เลือก)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้